lỗi
  • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

THIẾT KÊ CHỐNG THẤM SÂN VƯỜN TRÊN MÁI

vuon mai

Tài liệu tham khảo
I – Khái quát lịch sử công nghệ tạo sân vườn trên mái cấu trúc:
Thật ra con người đã trồng cây trên đỉnh cấu trúc từ thời Lưỡng Hà cổ đại (4 thiên niên kỷ TCN-600 BC) có trồng cây và bụi cây trên sân thượng trên mặt đất. Một ví dụ trong sách cổ có đề cập về những Villa biệt lập ở Pompei , trong đó có sân thượng cao, nơi cây được trồng cây. Một vườn trên mái cũng đã được phát hiện xung quanh một hội trường khán giả trong Roman-Byzantine Caesarea.

Ở Ai Cập thời trung cổ thành phố Fustat có một số tòa nhà cao tầng Nasir Khusraw trong thế kỷ thứ 11 được mô tả như là tăng lên đến 14 tầng, với khu vườn trên mái, câu chuyện trên hoàn toàn là thật với sự phát minh trên nguyên lý trục xoắn vô hạn (trục vít) được đặt kín trong ống và được chia ra từng đoạn theo bậc thang, phía bên trên người ta tạo một cái càng và con bò kéo cái càng đó theo vòng tròn để nước theo rãnh xoắn đi lên, cứ như vậy nước được đưa lên tưới cho những khu vườn đó. Ở Việt Nam ta trước đây cũng dùng trâu bò quay trục để nghiền mía làm đường bát.  (Ảnh mô phỏng vườn Neo Babylon bên trên & dưới)

Nổi bật trong việc tạo sân vườn trên cao là vườn Neo Babylon là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại , và chỉ có một trong những kỳ quan mà có thể đã trở thành huyền thoại. Nó được cho là xây dựng lên tên tuổi cho thành phố cổ Babylon, ở gần Al Hillah , tỉnh Babil , Iraq ngày nay . Không phải chỉ có vườn treo có tên trong những kỳ quan của thế giới ở Babylon, mà các bức tường thành phố và đài tưởng niệm do Nữ hoàng Semiramis cũng có trong danh sách kỳ quan cổ đại. Khu vườn được do Neo-Babylon vua Nebuchadnezzar II , người cai trị giữa 605 và 562 trước Công nguyên. Tương truyền ông cho xây dựng các khu vườn để làm nguôi ngoai nỗi nhớ vợ của mình tên là Amytis, ông khát vọng tạo lên dấu ấn tráng lệ ở quê hương mình.  Những khu vườn đó được cho là đã bị phá hủy bởi trận động đất sau nhiều thế kỷ (khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên).

II – Đặt vấn đề: Ngày nay với sự phát triển bùng nổ của khoa học – công nghệ con người đã được hưởng lợi rất nhiều từ những thành tựu đó. Song loài người cũng phải trả giá đắt cho sự phát triển bùng nổ này  với một loạt các vấn đề về ô nhiễm môi trường, thiên tai ...dịch bệnh... do khí hậu cực đoan bởi sự nóng lên trên toàn cầu...v/v. Vì vậy, con người đang cố quay lại với sự phát triển thân thiện và bền vững, và họ trở lại với thiên nhiên bằng cách tạo sân vườn trên cao mà tiền nhân của họ đã làm từ hàng ngàn năm trước với cái thuật ngữ mới “Green roof”.

II – Đánh giá cơ bản tác động của sân vườn trên cao đến môi trường :

Ta có thể thấy khu vườn mái trong môi trường đô thị có những sự tác động tích cực như:  Thực vật có khả năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt tổng thể của tòa nhà từ đó làm giảm tiêu thụ năng lượng, sản xuất thêm ô xy chuyển đổi khí các bon giảm hiệu ứng nhà kính... "Nguyên nhân chính của nhiệt độ cao ở các thành phố là ánh nắng , sự hấp thụ bức xạ mặt trời trên các con đường giao thông và các tòa nhà trong thành phố và lưu trữ nhiệt trong vật liệu xây dựng ...sau đó tái bức xạ. Qua kiểm tra và đánh giá giữa mái nhà có sân vườn và không có sân vườn, kết quả là bề mặt sân vườn có thảm thực vật che nắng, độ ẩm cao, điều này đã làm nhiệt độ bề mặt giảm 4-5 ° C,  đôi khi “mát lạnh " so với bề mặt không có sân vườn. Đây là lý do làm mát môi trường xung quanh và nhiệt độ giảm được tính toán vào khoảng giữa 3,6 và 11,3 độ C (6.5 và 20,3 ° F), tùy thuộc vào khu vực trên trái đất (tại các khu vực nóng hơn, nhiệt độ môi trường sẽ mát hơn). Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cardiff.

Mời các bạn bấm vào đây để tải nguyên bài viết gồm 10 trang (2 MB)

Nguời viết: Phạm Quyết Thắng
Tổng hợp tư liệu từ nước ngoài & QuocThang Co

Bản Đồ & Thông Tin Liên Hệ

 
Địa chỉ: 257 Điện Biên Phủ, TP.Đà Nẵng - Tel: (+84) 2363.725 881 - Fax: (+84) 2363.725 882
Contact: Ông Phạm Quyết Thắng - Mobile: (+84) 913.404017 - (+84) 985.406777 - Email: email@quocthangco.com.vn 

Liên kết & Đối tác

diendan bachkhoa

Thống Kê

000000000

Đang online       7 

Bạn đang ở: Home Tin Tức Bài Viết Chuyên Ngành THIẾT KÊ CHỐNG THẤM SÂN VƯỜN TRÊN MÁI